Bệnh trĩ hỗn hợp là gì

Nhắc đến bệnh trĩ, nhiều người chỉ biết đến bệnh trĩ nội và trĩ ngoại mà ít ai quan tâm đến trĩ hỗn hợp. Thực tế đây cũng là dạng trĩ phổ biến. Tìm hiểu bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ hỗn hợp là một dạng bệnh trĩ rất hay gặp, biểu hiện bệnh có sự kết hợp của bệnh trĩ nội lẫn trĩ ngoại.
http://dakhoaaua.vn/hoi-benh-vien-nao-chua-benh-tri-tot-nhat-o-tphcm-1610.html

Có nghĩa là trong hậu môn và rìa hậu môn đồng thời xuất hiện hai loại đám trĩ cùng một lúc. Nếu đám trĩ ở bên trong hậu môn bị sa xuống sẽ liên kết mật thiết với những búi trĩ ở rìa hậu môn, tạo thành những búi trĩ lớn và kéo dài từ bên trong với bên ngoài. Đây chính là búi trĩ hỗn hợp.Trên thực tế, trĩ hỗn hợp thường xuất hiện ở giai đoạn nặng của bệnh trĩ nội khi búi trĩ nội sa ra ngoài hậu môn không thể rút lên được, do việc điều trị chậm trễ.

Do kết hợp đặc điểm của 2 loại trĩ kia mà triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp thường thấy là: Đau hậu môn; có cảm giác vướng víu hậu môn; ẩm ướt quanh vùng hậu môn gây ngứa ngáy khó chịu; đại tiện ra máu tươi có thể dính vào phân, chảy thành giọt hay thậm chí phun thành tia,…

Bệnh trĩ nói chung, trĩ nội – trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều được cảnh báo về mức độ nguy hiểm. Đặc biệt, với bệnh trĩ hỗn hợp do tính chất cộng hưởng của 2 dạng trĩ kia nên việc điều trị thường khó khăn hơn và tốn kém hơn. Ngoài những ảnh hưởng của triệu chứng bệnh đến sinh hoạt, công việc hàng ngày và chất lượng cuộc sống; nếu không can thiệp chữa trị kịp thời bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều mối hệ lụy. Có thể kể đến:

Dễ bị thiếu máu khi bị trĩ hỗn hợp:


Lượng máu mất đi ở từng bệnh nhân là khác nhau. Với bệnh trĩ hỗn hợp nếu không được can thiệp thì tình trạng chảy máu thường xuyên sẽ gây ra thiếu máu. Sức khỏe suy giảm, hay bị đau đầu, mất tập trung, trí nhớ kém,… và thậm chí có thể không bảo toàn được tính mạng nếu tham gia một số hoạt động.

Trĩ hỗn hợp gây viêm nhiễm hậu môn:


Tại vị trí các búi trĩ luôn tiết dịch, khu vực này dễ bị ẩm ướt. Nếu không chú ý thực hiện tốt công tác vệ sinh, giữ hậu môn khô ráo sạch sẽ thì các tác nhân gây bệnh sinh sôi phát triển gây viêm nhiễm là điều dễ hiểu. Đây cũng chính là tiền đề để các căn bệnh vùng hậu môn trực tràng hình thành như: Bệnh áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn,…


Bị nghẹt búi trĩ do bệnh trĩ hỗn hợp:


Nghẹt búi trĩ cũng là biến chứng bệnh trĩ thường gặp khi quá trình lưu thông máu của các búi trĩ bị gián đoạn do sự co thắt hậu môn, hoặc búi trĩ bị chèn ép trong thời gian dài. Búi trĩ lúc này có sự xuất hiện của các cục máu đông, cứng và gây đau nhức.

Nguy cơ hoại tử búi trĩ hỗn hợp:


Không thể không kể đến nguy cơ hoại tử búi trĩ khi đề cập đến mức độ bệnh trĩ hỗn hợp. Tổng hợp các tác hại mà bệnh trĩ hỗn hợp gây ra như: viêm nhiễm hậu môn kéo dài, búi trĩ tắc nghẹt,… sẽ khiến búi trĩ hoại tử, gây nhiễm trùng máu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Được đánh giá là loại bệnh trĩ phức tạp và khó điều trị nhất, do đó khi phát hiện triệu chứng bệnh cần thăm khám sớm giúp rút ngắn thời gian chữa trị, đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí.

Share on Google Plus

About dddd