Cảnh giác với bệnh giang mai nguy hiểm

Xếp sau căn bệnh thế kỷ AIDS về mức độ nghiêm trọng, giang mai được cho là một căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm nổi bật hiện nay. Bệnh chủ yếu lây truyền qua tình dục, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là một bệnh lý có tiến triển phức tạp với nhiều triệu chứng rất kinh khủng.

Đặc biệt, bệnh giang mai nếu không được sớm phát hiện và điều trị sẽ vô cùng nguy hiểm, nghiêm trọng nhất chính là có thể gây tử vong cao ở người bệnh. Do đó, mọi người cần phải cảnh giác với những triệu chứng và tác hại của bệnh giang mai.


Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh xã hội khác như bệnh lậu.

1. Cách nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai.

Triệu chứng của bệnh giang mai thường thay đổi qua các giai đoạn với các đặc điểm nhận diện khác nhau. Trong nhiều trường hợp, những biểu hiện này có thể chồng chéo lên nhau một cách bất thường nên không thể kiểm soát. Về cơ bản, triệu chứng của bệnh giang mai thường trải qua 3 giai đoạn với những dấu hiệu sau:

Bệnh giang mai giai đoạn 1:

Bệnh giang mai giai đoạn đầu là thời kỳ rất quan trọng để người bệnh có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Trong giai đoạn này, dấu hiệu đặc trưng và dễ nhận biết nhất của bệnh đó là sự xuất hiện của săng giang mai.

Thông thường, đây chỉ là một vết trợt nông do xoắn khuẩn giang mai gây ra sau thời gian ủ bệnh từ 7 đến 60 ngày. Đặc điểm của săng giang mai là hình tròn đều, không đau, không ngứa, nền hơi rắn, màu thịt đỏ tươi không có mủ.

Bệnh giang mai giai đoạn 2:

Sau khi xuất hiện những triệu chứng đầu của bệnh giang mai giai đoạn đầu từ 4 đến 10 tuần, cơ thể người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với triệu chứng đặc trưng là hiện tượng phát ban. Những nốt ban này thường có màu hồng đối xứng, không ngứa và cũng không nổi cao trên mặt da. Những tổn thương này không bong vảy và có thể tự biến mất và nhạt dần sau 1 đến 3 tuần.

Ngoài ra ở một số trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện những mảng sần, nốt phỏng nước hay các vết loét ở da và niêm mạc. Tất cả những vấn đền này thường khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, đau đầu dẫn đến sút cân hoặc sốt. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng của bệnh giang mai sẽ tự biến mất sau khoảng thời gian nhiều nhất là 6 tuần.

Bệnh giang mai giai đoạn 3:

Giang mai giai đoạn 3 thường xảy ra sau khoảng thời gian từ 3 đến 15 năm sau khi nhiễm bệnh với những triệu chứng cực kỳ nguy hiểm. Trong giai đoạn này ở hầu hết người bệnh, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu và tấn công vào các tổ chức trong cơ thể. Bệnh giang mai giai đoạn 3 thường gây ra các dạng tổn thương đó là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai với nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm với rất nhiều tác hại và biến chứng lâu dài. Căn bệnh này nếu không sớm được phát hiện và kịp thời điều trị sẽ khiến người bệnh có nguy cơ đối diện với những vấn đề sau:

Xoắn khuẩn giang mai có thể thay đổi kết cấu, gây kháng thuốc. Điều này sẽ làm tăng khả năng tàn tật  ở người bệnh, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Biến chứng của bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến hệ thống trung khu thần kinh, gây ra tình trạng suy giảm thị lực, ảo giác, động kinh, bại liệt, lao tủy…

Xoắn khuẩn giang mai gây nguy hại đến hệ thống mạch máu, khiến cơ thể người bệnh bị viêm động mạch chủ, u động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ…

Xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công cơ thể và phá hoại hệ xương khớp, gây ra tàn tật hoặc dẫn đến tử vong.

Đối với phụ nữ mang thai thì bệnh giang mai càng cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: sinh non, xảy thai, thai chết lưu, thai dị dạng hoặc trực tiếp lây truyền bệnh sang cho trẻ.

Trên đây là bài viết về “Cảnh giác với căn bệnh giang mai nguy hiểm” 

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức

Share on Google Plus

About dddd