Mụn rộp sinh dục với phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai mà mắc bệnh mụn rộp sinh dục liệu có ảnh hưởng tới thai nhi không và làm sao để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh mụn rộp từ mẹ sang con là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân hiện nay đang quan tâm.


Sau đây các bác sĩ của Phòng Khám Âu Á Chuyên Khoa Bệnh Xã Hội xin tư vấn cho bạn như sau:


                                          

Khi nào dễ bị nhiễm bệnh mụn rộp?

- Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, không thể chống đỡ hiệu quả trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Khi hệ miễn dịch chưa trưởng thành: sự tiếp xúc với bệnh mụn rộp có thể đe doạ nghiêm trọng sức khoẻ thai nhi và trẻ trong năm đầu tiên.

- Nhiễm virus mụn rộp có thể xảy ra khi đang mang thai, khi cơ thể người mẹ lần đầu tiên gặp virus gây bệnh mụn rộp; virus xâm nhập máu mẹ và có thể đi đến thai nhi - virus có trong dịch tiết của âm đạo và lây truyền cho thai nhi khi đi qua đường sinh dục. Sau khi sinh, có khi chỉ đơn giản do người hôn trẻ bị chốc mép (mụn rộp ở môi).

- Nếu người phụ nữ tiếp xúc lần đầu với virus mụn rộp từ trước khi có thai, nguy cơ thai bị nhiễm virus thực sự cao. Có thể hạn chế được nguy cơ nếu bác sĩ sản biết rõ tiền sử bệnh của cha mẹ để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị cần thiết. Có trường hợp cần chỉ định mổ lấy thai.

                                          

- Nếu người phụ nữ tiếp xúc lần đầu với virus mụn rộp trong thời gian mang thai: nguy cơ lây nhiễm cho con khi chuyển dạ rất lớn và có thể nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Cần nhận biết đợt bùng phát đầu tiên khi đang mang thai để báo cho bác sĩ biết. Thực hành mọi biện pháp thận trọng khi sinh và trẻ sơ sinh có thể phải được điều trị ngay từ khi sinh ra.

- Nếu không có đợt bùng phát mụn rộp: cũng chưa thể loại trừ nguy cơ vì một số người tuy đã bị nhiễm virus mụn rộp nhưng không bộc lộ triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con vẫn có thể xảy ra. Chẩn đoán trẻ sơ sinh bị bệnh mụn rộp được tiến hành rất nhanh và trẻ cần được điều trị ngay.

                                          

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm khi đang mang thai?

- Nếu như đã có những đợt bùng phát bệnh mụn rộp ở vợ và chồng: Cần để ý và báo cho bác sĩ mọi hiện tượng đau dù ít ở cơ quan sinh dục (ngứa, cảm giác bỏng rát, nhoi nhói như kim châm, hay chỉ thấy khó chịu nhưng dễ tái diễn) - Ngừng quan hệ tình dục trong thời gian có bùng phát, nhất là theo đường miệng nếu một trong hai bạn tình có nốt ngứa nghi ngờ. Ngay cả khi sờ vào nốt ngứa cũng có thể làm lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

- Nên bảo vệ cho bản thân và bạn tình bằng cách mang bao cao su ngay cả khi không có đợt bùng phát.

- Nếu không có đợt bùng phát ở cặp vợ chồng: Nên nhớ rằng luôn có nguy cơ dù một trong hai người không bao giờ có biểu hiện bị mụn rộp sinh dục. Khi không có tiền sử và/hoặc không có dấu hiệu mụn rộp sinh dục cũng chưa thể yên tâm vì ngày nay chưa có các phương tiện phát hiện bệnh có hiệu quả.

- Cách phòng ngừa duy nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm virus có thể xảy ra là dùng bao cao su khi quan hệ tình dục trong 2 tháng cuối của thai nghén.

                                          

Cách nhận biết đợt bùng phát bệnh mụn rộp?

- Dù thai nghén ở giai đoạn nào mà thấy ngứa, bỏng rát, cảm giác nhoi nhói như kim châm ở vùng âm hộ và âm đạo cũng cần gặp bác sĩ. Vùng nhiễm khuẩn có màu đỏ, sau đó xuất hiện các mụn nước nhỏ tụ thành đám.

- Chính những mụn nước này chứa đầy virus khi vỡ ra sẽ tạo nên tổn thương hở, đôi khi rất đau. Sau khoảng 10 ngày mới lành sẹo, tạo thành vẩy và bong. Mọi dấu hiệu này có thể kèm theo với sốt, đau lưng, nhức đầu và đau bụng. Các dấu hiệu cũng giống nhau ở nam, nữ và phụ nữ có thai.

- Khi có đợt bùng phát mới - khi có các tổn thương đau, dễ kích thích hay khi chỉ khó chịu ở cơ quan sinh dục.

                                          

- Giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sau khi sinh

- Vài tháng đầu sau khi sinh, trẻ rất dễ bị bệnh vì hệ miễn dịch còn non nớt, chưa có khả năng chống lại một số bệnh. Ở giai đoạn này, lây nhiễm virus mụn rộp có thể xảy ra khi người lớn bị chốc mép hôn hít trẻ và hậu quả có thể nghiêm trọng với trẻ. Khi trong tiền sử ở bố mẹ có mắc bệnh mụn rộp, cần báo cho thầy thuốc để có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho trẻ.

- Vệ sinh cho trẻ cần được tăng cường: tiếp xúc với trẻ phải rửa tay sạch, khăn, tã của trẻ phải để riêng, tuyệt đối không hôn hít trẻ khi có chốc mép.

- Đến bác sĩ ngay khi trẻ có những mụn nước trong trên da, khi mắt trẻ đỏ và khóc nhiều, bỏ bú, ngủ cả khi tắm hay khi ăn, dễ kích thích...Có khi trẻ còn bị sốt kéo dài và co giật. 

                                          

      Trên đây là giải đáp thắc mắc về “Mụn rộp sinh dục với phụ nữ mang thai” 

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức

Share on Google Plus

About dddd